NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Ngày đăng: 06/04/2019 08:24

Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đến làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Để thuận lợi hơn trong cuộc sống họ chọn cách mua nhà ở Việt Nam thay vì thuê nhà/căn hộ như lúc trước.

Tuy nhiên để mua nhà tại Việt Nam người nước ngoài cần những điều kiện và thủ tục pháp lý như thế nào? Giấy tờ cần thiết nào khi người nước ngoài muốn sở hữu nhà tại Việt Nam?

Vấn đề này đang là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng cũng như một số bạn môi giới Bất động sản mới bước chân vào nghề.

Rihome – Sàn giao dịch Bất Động Sản sẽ chia sẻ đến các bạn một số điều cần lưu ý khi gặp trường hợp trên nhé!

1.         Đối tượng mua nhà

2.         Điều kiện sở hữu

3.         Hình thức và loại hình sở hữu

4.         Số lượng sở hữu

5.         Thời gian sở hữu

6.         Việc cấp sổ

7.         Đối tượng người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam

8.         Điều kiện thanh toán

9.         Hình thức chuyển tiền

10.       Điều kiện vay ngân hàng đối với người nước ngoài

11.       Các loại thuế cần lưu ý khi mua nhà

thu-tuc-phap-ly-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

1. Đối tượng mua nhà

Đối tượng người nước ngoài (tổ chức, cá nhân nước ngoài) được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và văn bản pháp luật liên quan;

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

2. Điều kiện sở hữu

Đối với tổ chức nước ngoài là Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam khi mua nhà tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Đối với cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

Được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật. (cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.)

3. Hình thức và loại hình sở hữu

Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;

Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. (Trừ các dự án nhà ở thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ Việt Nam).

4. Số lượng sở hữu

Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà (250 căn nhà);

Nguoi-mua-nha-nuoc-ngoai-o-Viet-Nam

Số lượng nhà người nước ngoài sở hữu

5. Thời gian sở hữu

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 161 Luật Nhà ở 2014: “Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận”.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, trường hợp cá nhân nước ngoài trong thời hạn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam có nhu cầu bán, tặng cho nhà ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu trong thời hạn còn lại; khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét gia hạn theo quy định tại Điều 77 Nghị định này.

6. Việc cấp sổ

Pháp luật về nhà ở, pháp luật về đất đai chỉ quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân nước ngoài nếu đối tượng này thuộc diện được sở hữu và đủ điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua việc mua, thuê mua nhà ở, không quy định việc cấp Giấy chứng nhận cho trường hợp cá nhân nước ngoài thuê căn hộ có thời hạn với chủ đầu tư.

7. Đối tượng kết hôn với người Việt Nam

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam

8. Điều kiện thanh toán

Đối với tường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở theo hình thức: “Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở” thì phải thực hiện thanh toán tiền mua, thuê mua nhà ở thông qua tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam. 

Để chuyển tiền vào Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài,  nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài được mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để thực hiện các giao dịch thu, chi liên quan tới hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam (khoản 1, Điều 6 Thông tư 19/2014/TT-NHNN). 

thu-tuc-mua-nha-Viet-nam-cua-nguoi-nuoc-ngoai

Rihome tư vấn thủ tục mua nhà ở Việt Nam cho người nước ngoài

9. Hình thức chuyển tiền

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam có thể chuyển tiền để thanh toán tiền mua nhà theo một trong các hình thức sau:

Mở tài khoản tại ngân hàng ở Việt Nam để sử dụng tài khoản đó thanh toán bằng cách chuyển khoản cho bên bán;

Chuyển tiền trực tiếp từ nước ngoài vào tài khoản của bên bán, bên bán sẽ liên hệ với ngân hàng để chuyển đối ngoại tệ thành tiền Việt Nam. Trong trường hợp này thì phải có mã code của ngân hàng mà bên bán có tài khoản khi thực hiện thanh toán;

Chuyển tiền mặt qua ngân hàng cho bên bán.

Luật hướng dẫn mua bán và chuyển tiền

Việc chuyển tiền mua nhà ở từ người nước ngoài vào Việt Nam và chuyển tiền ra nước ngoài sau khi bán nhà ở được thực hiện theo các thủ tục quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-NHNN ngày 01 tháng 08 năm 2014 của Ngân hàng Nhà Nước hướng dẫn sử dụng tài khoản ngoại tệ, tài khoản đồng Việt Nam của người cư trú và Nghị định 70/2014/NĐ-CP.

10. Điều kiện vay ngân hàng đối với người nước ngoài

Theo quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN, Luật các Tổ chức tín dụng của Nhà nước Việt Nam có các quy định về việc cho người nước ngoài vay tiền như sau:

a. Trong trường hợp các chủ thể vay vốn là cá nhân nước ngoài thì cá nhân này phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật.

b. Mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp. Người vay vốn phải chứng minh được việc sử dụng nguồn vốn vay hợp pháp; chẳng hạn vay mua nhà thì bạn phải có những giấy tờ như: hợp đồng mua bán nhà, chứng minh được mục đích sử dụng là để ở hay để kinh doanh và kinh doanh ngành nghề gì, có hợp pháp hay không... Người vay vốn cần hoàn tất đầy đủ các thủ tục vay vốn mua bán nhà để ngân hàng có thể xét duyệt và đưa ra quyết định có cho vay hay không.

c. Người vay vốn cần chứng minh bản thân có khả năng hoàn trả số tiền vay cho ngân hàng trong thời hạn cam kết.

d. Chứng minh được các hoạt động kinh doanh hoặc công việc hiện tại của cá nhân vay là khả thi, có hiệu quả và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

e. Thực hiện các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

11. Các loại thuế cần lưu ý khi mua nhà VN

Người nước ngoài có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho bên thứ ba (bằng quyền ủy nhiệm) để kê khai và nộp thuế tại một văn phòng thuế tại quận nơi có tài sản.

Sở hữu: Người mua phải đóng 10% thuế giá trị gia tăng trên bất kỳ giao dịch nào của cá nhân mua nhà người việt nam hay nước ngoài.

Chi phí hành chính: Khoản phí không đáng kể liên quan đến thủ tục giấy tờ khi tiến hành nhận giấy chứng nhận sở hữu nhà đất theo luật hiện hành.

Phí trước bạ: 0.5% giá trị căn hộ dành cho khoản phí trước bạ khi đăng ký giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Phí bảo trì: Đây là khoản quỹ dùng chung được đóng góp bởi người mua dành cho việc bảo trì những phần dùng chung của dự án. Hiện tại, khoản phí bảo trì là 2% trên giá bán căn hộ trước thuế.

Bán lại: Thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị giao dịch dành cho giao dịch chuyển nhượng lại căn hộ.

Cho thuê: Thuế thu nhập cá nhân là thuế dành cho thu nhập có được từ việc cho thuê nhà là 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng.

Đối với thu nhập có được từ việc cho thuê vượt quá 100 triệu đồng một năm, thuế kinh doanh là 1 triệu đồng dành cho một năm.

Trên đây là những thông tin cần thiế khi người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết và cần giải đáp thắc mắc trong quá trình mua nhà hãy liên hệ trực tiếp với Rihome – Sàn giao dịch Bất động sản, chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn miễn phí!

Tài liệu chỉ có tính chất tham khảo, được cập nhật tháng 04/2019

 

Rihome – Sàn giao dịch bất động sản

Tầng 01, 53 – 55 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, HCM

Hotline: 0904 646565

Website: rihome.vn