“BA VÌ - HỒ TÂY - TRỤC LONG MẠCH THẦN ĐẠO, NƠI NGƯỜI TA DỰA VÀO"

Ngày đăng: 14/10/2020 08:17

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy mông lung, hoài nghi hoặc phản bác trước nhận định này. Nhưng đó là một ý tưởng, có cơ sở vững chắc, của nhà sử học GS. Lê Văn Lan. Từ huyệt đạo trung tâm Núi Tản – Ba Vì, của Xứ Đoài mây trắng, căng một đường thẳng thật xa theo hướng Tây chếch Tây Bắc, sẽ nối tới đỉnh Hy Mã Lạp Sơn – Nóc nhà của thế giới. Con theo chiều ngược lại, xuôi qua Hát Môn – Cửa Đáy (Phúc Thọ) đến Hồ Tây và kéo dài qua những huyệt đạo khách, sẽ là long mạch chạy thẳng ra Biển Đông.

Dọc theo tuyến long mạch này là cả một chiều sâu của những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết huyền kỳ, linh diệu, nhưng rất thực.

Và theo suy luận khoa học, trên cơ sở của văn hóa, của văn minh, của địa lý, thì đó còn là chiều dài lịch sử phát triển. GS. Lê Văn Lan cho rằng, xác định trục long mạch thần đạo đó, là quá trình đi từ nguồn cội, đến những điểm tựa để người ta tìm về một chốn yên bình ở thời hiện đại, giữa những biến động khôn lường.

Nếu Hy lạp có Olympus thì Việt Nam có Ba Vì. Ba Vì là vùng đất trung tâm khởi nguồn của văn minh

ba-vi

Từ Ba Vì sang phía đông: Hồ Tây và những giá trị tiềm ẩn.

Từ huyệt đạo Ba Vì chạy sang phía đông, ta bắt gặp huyệt đạo thứ nhất, chính là Hồ Tây.

Vị trí của Hồ Tây được kết nối với vị thế thần điện Ba Vì. Và từ đây, những giá trị tiềm ẩn của Hồ Tây được khai phá, từ chỗ là đầm Xác Cáo (nơi mà Lạc Long Quân, Kinh Dương Vương diệt Hồ Ly Tinh) cho đến hồ Kim Ngưu (hồ Trâu Vàng, với sự tích trâu mẹ tìm trâu con). Bây giờ, đền Kim Ngưu vẫn nằm ngay cạnh phủ Tây Hồ.

Ngoài ra, Hồ Tây còn có trữ lượng tâm linh khủng khiếp. Những câu chuyện về Hồ Tây, với “đặc sản” là sương mù, từ thời vua Lý Nhân Tông đã xuất hiện Vụ án hồ Dâm Đàm, với câu chuyện xử lý Thái sư Lê Văn Thịnh.

Những câu chuyện ly kỳ, sự linh thiêng làm cho Hồ Tây trở thành điểm thứ hai theo hướng phát triển từ trung tâm Ba Vì tiến hành Đông tiến.

Hồ Tây giá trị tiềm ẩn

Từ điểm huyệt Hồ Tây, đi tiếp theo thung lũng của sông Thương, sông Cầu ra đến Lục Đầu Giang, ta gặp một điểm hội tụ nữa. Trần Hưng Đạo sau trận Bạch Đằng (1288), ở tuổi 60, lặng lẽ dời Thăng Long về ngã sáu Lục Đầu Giang – thành Vạn Kiếp. Việc dời Thăng Long trên vị thế đỉnh cao đó, chốt lại ở Vạn Kiếp. Từ đó, trông lên một tí xíu, ta gặp bên này là núi Phượng Hoàng. Vào đời Dụ Tông, lão sư Chu Văn An dâng Thất trảm sớ xin chém bảy tên gian nịnh, nhưng vua không nghe. Ông chán nản từ quan về ở núi Phượng Hoàng lấy hiệu là Tiều ẩn (người hái củi ở ẩn), mở trường dạy học, và mất ở đấy.

Dù Trần Hưng Đạo, Chu Văn An có một chút chênh về thời gian, nhưng đều thuộc thời Trần. Và cũng ở triều đại này, nhân vật lừng lẫy nhất là Phật hoàng Trần Nhân Tông (đang hoàn thiện hồ sơ công nhận là danh nhân văn hóa của nhân loại sau Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh) về chốt ở Yên Tử. Từ tam giác Yên Tử - Phượng Hoàng - Vạn Kiếp hình thành một điểm huyệt nữa, có cả trũng, cả cao, có cả non, cả nước. Và đó là tụ điểm thứ ba từ Ba Vì, qua Hồ Tây và khi tiếp tục căng ngang xuống, chúng ta gặp núi Bài Thơ, đỉnh điểm của vùng trung tâm xứ Quảng Ninh rồi ra biển Đông.

Khúc Sông Hồng bị bỏ quên là nơi “tụ thủy”

- Cách đây gần 200 năm, khi vãn cảnh Tây Hồ, nhà thơ Cao Bá Quát từng rung động trước cảnh sắc mỹ lệ của chốn “danh thắng đệ nhất kinh kỳ” ấy mà thốt lên rằng: Tây Hồ đích thực là nàng Tây Thi! Quả thật, ai cũng biết Hồ Tây rất đẹp. Nhưng đằng sau cái long lanh sóng nước, đằng sau cái lãng đãng sương mờ ấy, Hồ Tây lại ẩn chứa biết bao điều bí ẩn lạ kỳ…

GS. Lê Văn Lan: Về mặt nguồn gốc, chắc chắn Hồ Tây là một phần của dòng sông Hồng. Khi dòng sông Cái, tức sông Mẹ (người Pháp gọi là "Fleuve Rouge") đổi dòng, bỏ quên lại "đứa con" của nó bên một cánh đồng, là Hồ Tây.

Ta xem Hồ Tây có cửa vào (chỗ Quảng Bá) và cửa ra cong cong như một khúc sông Hồng. Khi leo lên tầng cao nhất của khách sạn ở đầu dốc Yên Phụ, nhìn xuống sẽ thấy một con đê vô cùng mong manh, ngăn giữa Hồ Tây và sông Hồng. Ngày xưa, khi chưa có đê, sông Hồng uốn khúc vào và chảy xuôi ra.

hồ tây nơi tụ thủy

- Ông đang nhìn Hồ Tây với góc nhìn tâm linh “tụ thủy”?

GS. Lê Văn Lan: Chắc chắn rồi. Khúc sông Hồng mà bị "bỏ quên" nghĩa là như thế. Dù bị lấn chiếm và người ta đã phải cứu nó bằng cách lập con đường viền bao quanh thì Hồ Tây vẫn còn diện tích hơn 500ha. Tất cả các nhà du lịch, người viết sách địa lý đều nhận định: Không nơi nào trên thế giới có một hồ nước đến 500ha giữa lòng thủ đô như Hà Nội. Giá trị của nó, là vùng nước rộng ở ngay giữa trung tâm Thủ đô.

hồ tây bất động sản

Hồ Tây là rốn của Long Mạch

Hồ Tây không chỉ là "lá phổi" khổng lồ cho toàn Thăng Long xưa và Hà Nội nay, không chỉ là hồ điều hòa, luôn cân đối lượng nước, tránh ngập lụt cho cả thành phố, mà đó còn là vùng đất thiêng, nơi sản sinh tâm thức của người Hà Nội xưa, hay nói rộng hơn đó cũng chính là tâm thức người Việt cổ. Về góc nhìn tâm linh, nếu coi trục thần đạo như ông hình dung ở trên là long mạch vượng khí cực thịnh thì Hồ Tây chính là cái rốn của long mạch ấy?

GS. Lê Văn Lan: Thời xưa, người ta chưa phát hiện được, nhưng sau này thì đã tìm ra long mạch ấy. Hồ Tây là rốn của long mạch.

 

 

- Vùng đất Hồ Tây có sinh ra tài lộc không?

GS. Lê Văn Lan: Thơ ca để lại về tính thiêng và vẻ đẹp của Hồ Tây. Còn câu chuyện tài lộc và giá trị kinh tế của Hồ Tây, ngoài niềm tin, ta cứ nhìn vào thực tiễn.

giá trị kinh tế Hồ Tây

- Còn đâu là giá trị kinh tế của Hồ Tây, thưa Giáo sư?

GS. Lê Văn Lan: Rất đẹp, rộng và vô giá. Một vùng nước mênh mông. Do đó, các tao nhân mặc khách và chính khách đều chọn vị trí đất bên Hồ Tây để xây nhà. Giống như bây giờ, Hồ Tây được mệnh danh: Hồ của những ông Tây. Những nhà đẹp nhất quanh hồ đều là của những ông Tây. Những người lắm tiền nhiều của cũng chọn sinh sống bên cạnh Hồ Tây. Các tập đoàn lớn cũng phát triển các dự án nhà ở, khách sạn ven Hồ Tây – rất đông khách. Tiêu biểu như ở phía Tây Hồ Tây có Khu đô thị Nam Thăng Long với rất nhiều dự án cao cấp, nhiều tổ hợp bất động sản hạng sang sẽ tập trung tại khu vực này, từ tháp tài chính, khách sạn 6 sao, biệt thự trên không cho tới các căn hộ chung cư hạng sang…, với tầm nhìn không giới hạn một mặt hướng Hồ Tây lộng gió, một mặt hướng sông Hồng trú phú.

(Theo batdongsan.pertrotimes.vn)