BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP: SẼ TIẾP TỤC KHỞI SẮC

Ngày đăng: 18/03/2020 15:33

Từ đầu năm đến nay, bất động sản công nghiệp phải đương đầu với nhiều khó khăn do dịch Covid- 19 nhưng các chuyên gia đều cho rằng, trong giai đoạn 2020 – 2021, mảng bất động sản này sẽ vẫn khởi sắc.

Sản xuất giảm sút

Theo trang Trading Economics, tháng 1/2020, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) sau khi tăng 6,2% vào tháng 12/2019. Đây là lần giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1/2017.

Không phủ nhận những tiêu cực do Covid- 19 gây ra nhưng cũng chưa có căn cứ hay số liệu thống kê chứng minh cụ thể giảm sút về sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay do dịch bệnh gây ra. Tình trạng này diễn ra theo chu kỳ, bởi vào quý I hàng năm thì Việt Nam đều có kỳ nghỉ Tết nên chỉ số sản xuất công nghiệp trong quý I thường thấp hơn nhiều so với các quý khác trong năm

bat-dong-san-cong-nghiep-nha-xuong-cho-thue

BĐS khu công nghiệp vẫn thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 9,2% của cùng kỳ năm 2019.

Nhưng mức giảm này chỉ ghi nhận ở nhóm các ngành công nghiệp nhẹ, có sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào từ nguồn nhập khẩu; còn nhóm ngành công nghiệp khác như khai thác quặng kim loại, công nghiệp điện tử và hóa dược... vẫn đạt mức tăng trưởng tương đối cao từ 11 – 19%.

Tín hiệu khả quan

Mặc dù trong tháng 2 là thời điểm Covid- 19 bùng phát, lượng vốn có giảm nhưng chỉ tính riêng trong tháng 1/2020, tổng số vốn FDI đạt 5,3 tỷ USD, tăng xấp xỉ 180% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn đầu tư tăng trưởng ổn định, dẫn đến nhu cầu về BĐS công nghiệp ngày càng tăng.

Giao đoạn này, nhà đầu tư đang chuẩn bị kế hoạch để bứt phá khi hết dịch bệnh. Vì vậy, sau dịch bệnh, các hoạt động sản xuất, tiêu dùng sẽ hồi phục nhanh chóng, các DN thời điểm hiện tại đang có sự chuẩn bị, lúc đó sẽ có đà để tăng trưởng. BĐS công nghiệp sẽ vẫn là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt với nhà đầu tư nước ngoài.

Thời điểm hiện tại, phân khúc BĐS công nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh từ các DN nước ngoài, nguồn cung của BĐS công nghiệp vẫn tương đối lớn. Nhưng xu thế của khách thuê hiện nay tập trung vào các sản phẩm kho xưởng xây sẵn. Do đó, DN trong nước cần phải có sự đầu tư về chất lượng, cùng với đó, tính toán chi phí xây dựng để có giá thuê hợp lý mới có thể cạnh tranh được với các DN nước ngoài.

Nhà xưởng được xây dựng sẵn cho thuê

"Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, BĐS công nghiệp sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có." - Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam

(Nguồn baomoi.com)